ข้อมูลแก้บนพญาเต่างอย พร้อมกับการแก้บนที่มีความชื่นชอบในช่วงนี้

เพราะทุกวันนี้ค่อนข้างมีข่าวออกมาอยู่เสมอกับการแก้บน เมื่อภายในช่วงเวลา 15.30 ในวันที่ 5 กันยายน ได้มีผู้รายงานข่าวมีการบรรยากาศภายในบริเวณริมลำน้ำพุง ในสวนสาธารณะ ที่มีการตั้งศาลพญาเต่างอย ภายในอำเภอ เต่างอย จังหวัด สกลนคร แม้ว่าจะมีฝนตกทั้งวัด แต่กลุ่มคนก็ได้มีการเดินทางมา  ทำการ แก้บนพญาเต่างอย พร้อมทั้งมีการกราบไหว้ขอเลขเด็ด ๆ โดยมีการนำน้ำแดงมากราบไหว้ พร้อมกับมีประชาชนบางรายมีอาการป่วย พร้อมทั้งมาขอทำบุญและบูชาน้ำแดง ไปทำการรักษาตนเองก็ยังมี

 
นับได้ว่าแก้บนพญาเต่างอย คือสิ่งที่ทุกให้ความสำคัญเป็นอย่างมากมาย ทำให้ประชาชนทั่วไปต่างก็เดินทางกันมาอย่างมหาศาลกันเลย จนเป็นเหตุให้การแก้บนนั้น เป็นเรื่องที่ทุกท่านต่างก็มีความเข้าใจ แต่ก็ยังมีนาย เกษม เคนะอ่อน ผู้ที่เป็นประธานสภาพทางประเพณีนิยมตำบลเต่างอย ได้มีการออกมาพูดว่า ไม่อยากให้มีการบนแบบว่าต้องทุ่มเงินทองมากมาย แต่แค่เอาพอสมควร หรือว่าไม่ควรมารำแก้ผ้า ก็เพราะว่านั่นไม่ใช่เรื่องที่ดี ถ้ามีคนทำอย่างนี้ ก็ต้องจับอย่างแน่นอน  มันเป็นการอนาจาร นอกจากว่าจะมีการแอบหลบ โดยที่ไม่ให้ผู้คนเห็น ซึ่งจะเป็นเวลากลางคืนนั่นเอง
 
พญาเต่างอย
แต่ถ้าว่าก็ยังมีกลุ่มคนเดินทางมาไม่ใช่จะมา แก้บนพญาเต่างอย เพียงอย่างเดียว แต่บางคนก็เดินทางมาเพื่อจะมาขอพร ให้กับครอบครัว หรือตัวเอง จึงเป็นเหตุให้มีผู้คนเดินทางมาเป็นปริมาณมาก  และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นที่ที่กำลังเป็นยอดนิยมกันเลยในตอนนี้  พร้อมกับมีผู้คนกล่าวถึงเป็นอย่างมากมาย